การศึกษาผลการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบครอบคลุมจากทีมสหวิชาชีพของชุมชน สู่โรคเบาหวานระยะสงบ ในอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย - อมรมุณีพงศ์, ชัยพร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบครอบคลุมจากทีมสหวิชาชีพของชุมชนสู่โรคเบาหวานระยะสงบ ในอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย การศึกษาติดตามย้อนหลังครั้งนี้มีกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่สมัครใจเข้ารับการดูแลแบบครอบคลุมจากทีมสหวิชาชีพของชุมชนในพื้นที่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย จำนวน 28 คน เก็บรวบรวมข้อมูลวิจัยจากเวชระเบียนของผู้ป่วย ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม 2567 ถึงวันที่ 28 มิถุนายน 2567 ด้วยแบบฟอร์มบันทึกข้อมูลและแบบฟอร์มการติดตามผลการทำกิจกรรม และวิเคราะห์ด้วยสถิติจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ Paired Sample t-test ผลการศึกษาพบว่า 1) คุณลักษณะพื้นฐานของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 75.0 มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ร้อยละ 60.7 พฤติกรรมสุขภาพ พบว่า ผู้ป่วยถึงร้อยละ 96.4 ไม่สูบบุหรี่ และร้อยละ 89.3 ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ โรคประจำตัวร่วม พบว่า ร้อยละ 50 มีโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 67.9 มีภาวะไขมันผิดปกติในเลือด และมีเพียงร้อยละ 3.6 ที่มีโรคไตวายเรื้อรังร่วมด้วย ส่วนการรักษาโรคเบาหวาน ผู้ป่วยรับประทานยาจำนวน 2 เม็ด ร้อยละ 50.0 มีระดับค่า HbA1c เริ่มต้น ≥ 7% ร้อยละ 57.1 และมูลค่ายารักษาโรคเบาหวาน 101 - 200 บาท ต่อ 3 เดือน ร้อยละ 50.0 ส่วนค่าความดันโลหิต พบว่าร้อยละ 78.6 มี Systolic BP ต่ำกว่า 140 mmHg ร้อยละ 82.1 มี Diastolic BP ต่ำกว่า 90 mmHg และดัชนีมวลกาย (BMI) พบว่าร้อยละ 89.3 ของผู้ป่วยมีค่า BMI ≥ 23 และ 2) ผลการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบครอบคลุมจากทีมสหวิชาชีพของชุมชนครบ 3 เดือน พบว่า สามารถลดระดับค่าน้ำตาลสะสมในเลือด (Hemoglobin A1c: HbA1c) จาก 7.45% เหลือ 6.79% (p = 0.003) มีผู้ป่วยจำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 28.6 เข้าเกณฑ์โรคเบาหวานระยะสงบ การใช้ยาลดน้ำตาลในเลือดค่าเฉลี่ยจำนวนเม็ดยาลดลงจาก 1.82 เม็ด เหลือเพียง 0.61 เม็ดต่อวัน (p < 0.001) และมูลค่ายารักษาโรคเบาหวานลดลงจากเฉลี่ย 160.71 บาท ต่อ 3 เดือน เหลือเพียง 54.64 บาท ต่อ 3 เดือน (p < 0.001) ส่วนค่าความดันโลหิต Systolic Blood pressure ลดลงจาก 132.86 เป็น 127.04 mmHg (p = 0.016) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่ Diastolic Blood pressure ลดลงเล็กน้อย จาก 81.29 เป็น 77.11 mmHg (p = 0.079) และค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ไม่แตกต่างกัน