การพัฒนารูปแบบการควบคุมระดับความดันโลหิตโดยใช้สถานีสุขภาพ ตำบลสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ - จองวัฒนศักดิ์, สุนทร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์ภาวะสุขภาพและปัญหาการให้บริการผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 2) พัฒนารูปแบบการควบคุมระดับความดันโลหิตโดยใช้สถานีสุขภาพ และ 3) ประเมินผลของรูปแบบการควบคุมระดับความดันโลหิตโดยใช้สถานีสุขภาพ ตำบลสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ การวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การศึกษาสถานการณ์และปัญหา ระยะที่ 2 การพัฒนารูปแบบ และระยะที่ 3 การถอดบทเรียนและสรุปผล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการควบคุมระดับความดันโลหิตโดยใช้สถานีสุขภาพที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) สถานีสุขภาพชุมชน 2) ทีมสุขภาพชุมชน 3) ระบบการจัดการข้อมูล 4) กระบวนการดูแลผู้ป่วย และ 5) การสนับสนุนการจัดการตนเอง หลังการพัฒนารูปแบบ กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงจาก 157.84 mmHg เป็น 132.65 mmHg และค่าเฉลี่ยความดันโลหิตไดแอสโตลิกลดลงจาก 93.15 mmHg เป็น 82.34 mmHg อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองเพิ่มขึ้นจาก 2.68 คะแนน เป็น 4.02 คะแนน คุณภาพการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้นจาก 4.56 คะแนน เป็น 8.04 คะแนน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) และมีความพึงพอใจต่อรูปแบบในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.52, S.D. = 0.42)