การเสริมสร้างศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ - อบอุ่น, พนิดา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค และการเสริมสร้างศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ มีระยะเวลาในการดำเนินการวิจัย ระหว่างเดือนมิถุนายน 2567 ถึง เดือน สิงหาคม 2567 รวม 3 เดือน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 55 คน โดยการเจาะจง (Purposive Selection) เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent t – test ผลการศึกษา พบว่า หลังการดำเนินงานความเข้าใจของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุดและความเข้าใจของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนและหลังการดำเนินงาน พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยที่ความเข้าใจของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ในการส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังการดำเนินงานดีกว่าก่อนการดำเนินงาน