การพยาบาลผู้ป่วยมดลูกหย่อนที่ได้รับยาระงับความรู้สึกในผ่าตัดมดลูกออกทางช่องคลอด : กรณีศึกษา 2 ราย - สุทธิรักษา , สายสวาท (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษารายกรณีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบกระบวนการพยาบาลในผู้ป่วยมดลูกหย่อนที่ได้รับการระงับความรู้สึกต่างชนิดระหว่างการผ่าตัดมดลูกออกทางช่องคลอด จำนวน 2 ราย โดยใช้การคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลบ้านไผ่ ในปี พ.ศ. 2568 ดำเนินการรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียน การสัมภาษณ์ การสังเกต และติดตามอาการของผู้ป่วย พร้อมทั้งประยุกต์แนวคิดแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอนมาใช้ในการวางแผนการพยาบาล ผลการศึกษา พบว่า รายที่ 1 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น POP stage 3 และได้รับการระงับความรู้สึกแบบทั่วร่างกาย (General anesthesia) ส่วนรายที่ 2 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น POP stage 4 และได้รับการระงับความรู้สึกแบบเฉพาะที่ (Regional anesthesia) ชนิดฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง (Spinal Block) ทั้งสองรายมีปัจจัยเสี่ยงร่วม ได้แก่ อายุที่มากและภาวะกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง แต่แตกต่างกันในด้านดัชนีมวลกายและประสบการณ์การผ่าตัด การพยาบาลในระยะก่อน ระหว่าง และหลังระงับความรู้สึกเป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพ ผลการตอบสนองต่อการระงับความรู้สึกแตกต่างกันคือ ขณะระงับความรู้สึกรายที่ 1 มีภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตต่ำ รายที่ 2 ไม่มีภาวะแทรกซ้อน หลังระงับความรู้สึก รายที่ 1 ปวดแผลหลังผ่าตัดระดับ 5/10 จำเป็นต้องให้ยา Morphine 2 mg IV รายที่ 2 ปวด 1–2/10 ไม่ต้องใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ผลการตอบสนองต่อการระงับความรู้สึกที่เหมือนกันคือ ทั้ง 2 รายฟื้นตัวได้เร็วไม่มีภาวะแทรกซ้อน