การพยาบาลทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะหายใจลำบากและติดเชื้อในกระแสเลือด: กรณีศึกษา - ฤทธิ์ล้ำเลิศ , ฉวีวรรณ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะหายใจลำบากและติดเชื้อในกระแสเลือด โดยศึกษาในทารกเพศชาย คลอดก่อนกำหนด มารดาอายุครรภ์ 29 สัปดาห์ คลอดด้วยวิธีผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง น้ำหนักแรกคลอด 1,180 กรัม APGAR score นาทีที่ 1, 5, 10 เท่ากับ 6, 8, 6 คะแนน หายใจเหนื่อย SpO2 79 - 82% กุมารแพทย์ให้ย้ายมาดูแลที่หน่วยอภิบาลทารกแรกเกิดวิกฤต ผลการศึกษาพบว่า ในระหว่างดูแลรักษาที่หน่วยอภิบาลทารกแรกเกิดวิกฤต ทารกมีปัญหาหายใจลำบาก ติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใส่เครื่องช่วยหายใจ ภาวะเส้นเลือดหัวใจเกิน ลำไส้เน่า ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อุณหภูมิกายต่ำ ตัวเหลือง ระดับโปรตีน โซเดียม แมกนีเซียม และเกล็ดเลือดต่ำ น้ำดีคั่ง ตับอักเสบ และโลหิตจาง ได้รับการรักษาด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจ ใส่สายสวนเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดงทางสะดือ ใส่สายยางให้อาหารต่อกับเครื่องดูดเสมหะแรงดันต่ำ นำทารกอยู่ในตู้อบ ส่องไฟ ให้ยาปฏิชีวนะ พาราเซตามอล สารอาหารทางเส้นเลือดดำ สารน้ำทางหลอดเลือดดำที่ความเข้มข้นกลูโคสสูง โซเดียมคลอไรด์ และแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ วิตามินเค วิตามินอี กรดเออร์โซดีออกซีโคลิก และเลือด การพยาบาลที่สำคัญ คือ ดูแลให้ทารกใช้เครื่องช่วยหายใจและส่องไฟอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมอุณภูมิกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ให้ยา สารอาหาร วิตามิน สารน้ำ และเลือดทางหลอดเลือดดำตามแผนการรักษา ดูแลให้นมแม่อย่างเพียงพอ รวมถึงป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หลังได้รับการรักษาพยาบาลปัญหาส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขหมดไป ยังคงเหลือปัญหาภาวะโลหิตจาง โปรตีนต่ำ ซึ่งต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง แพทย์ได้จำหน่ายกลับบ้าน รวมระยะเวลารักษาในโรงพยาบาล 69 วัน