ประสิทธิผลการการใช้น้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชาร่วมกับการบริบาลเภสัชกรรมเพื่อช่วยลดอาการคัน ในผู้ป่วยไตวายระยะท้ายที่เลือกการรักษาแบบประคับประคอง โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ - สุดแสนทวีโชติ , อลินนันท์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงประสิทธิผลการใช้น้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชาร่วมกับการบริบาลเภสัชกรรมเพื่อช่วยลดอาการคันในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายที่เลือกการรักษาแบบประคับประคองแทนการฟอกไตทดแทนจำนวน 30 คน โดยวัดผลก่อนหลังในผู้ป่วยกลุ่มเดียวกัน ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 สัปดาห์ โดยใช้แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลลักษณะอาการคัน และ Numerical Rating Scale (NRS) เครื่องมือวัดระดับความรุนแรงของอาการคัน โดยให้ผู้ป่วยประเมินความรู้สึกของตนเองในระดับตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 10 โดย 0 คือ ไม่มีอาการคันเลย และ10 คือ คันรุนแรงที่สุดที่เคยรู้สึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ paired t-test ผลการศึกษาพบว่า การใช้น้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชาร่วมกับการบริบาลเภสัชกรรมสามารถช่วยลดอาการคันในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะท้ายที่เลือกการรักษาแบบประคับประคองแทนการฟอกไตทดแทนได้แตกต่างกันอย่างงมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยและไม่พบอาการไม่พึงประสงค์จากการน้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชาทาผิว