ประสิทธิผลของแนวปฏิบัติในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ในโรงพยาบาลนครปฐม - รอดรักษาทรัพย์ , กัลยา; แวววีรคุปต์ , วันเพ็ญ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
งานวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของแนวปฏิบัติในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดข้อเข่าเทียม โดยการเปรียบเทียบความรู้ในการดูแลตนเอง ความรู้เรื่องการออกกำลังกาย ความวิตกกังวล การปฏิบัติตนหลังผ่าตัด และจำนวนวันนอนโรงพยาบาล ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมจำนวน 62 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ กลุ่มละ 31 คน คัดเลือกโดยการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มทดลองได้การดูแลตามแนวปฏิบัติในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมในโรงพยาบาลนครปฐม กลุ่มเปรียบเทียบได้รับการดูแลตามปกติ เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความรู้ในการดูแลตนเองและความรู้เรื่องการออกกำลังกาย (ความเชื่อมั่นคูเดอร์-ริชาร์ดสัน 21 ได้ .76 และ .79 ตามลำดับ) แบบประเมินการปฏิบัติตนหลังผ่าตัด แบบประเมินความวิตกกังวล (ค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค .84 และ .89 ตามลำดับ) และแบบบันทึกจำนวนวันที่นอนโรงพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ไคแสควร์ ฟิชเชอร์ และ t-test ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความรู้ในการดูแลตนเอง (t=12.18,p<.001) ความรู้เรื่องการออกกำลังกาย (t=10.42,p<.001) การปฏิบัติตนหลังผ่าตัด (t=42.13,p<.001) สูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญ กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความวิตกกังวลต่ำกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญ (t=−46.13,p<.001) ส่วนจำนวนวันนอนโรงพยาบาลไม่มีแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญสถิติ (u=-.41, p=.685)