การพยาบาลผู้ป่วยเลือดออกในระบบทางเดินอาหารส่วนต้นที่มีภาวะช็อกและหลอดเลือดดำพอร์ทัลอุดตัน : กรณีศึกษา - ตันฮวด, ช่อทิพย์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยเลือดออกในระบบทางเดินอาหารส่วนต้นที่มีภาวะช็อกและหลอดเลือดดำพอร์ทัลอุดตัน โดยศึกษาในผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 44 ปี มาด้วยอาเจียนเป็นเลือดสดๆ ถ่ายดำ ประวัติเป็นวัณโรคปอดรักษาไม่ครบ และโรคตับแข็ง ดื่มสุราและสูบบุหรี่เป็นประจำ ไปรักษาที่โรงพยาบาลชุมชนและมีภาวะช็อก แพทย์ให้การรักษาจนพ้นภาวะช็อก จึงส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ผลการศึกษาพบว่า ในระหว่างดูแลรักษา ผู้ป่วยมีปัญหา ได้แก่ ภาวะช็อกจากการสูญเสียเลือดในระบบทางเดินอาหารซ้ำ ภาวะหัวใจเต้นช้า ภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำพอร์ทัล ภาวะโปแตสเซียมต่ำ แผลผ่าตัดติดเชื้อ ให้การรักษาด้วยการให้สารน้ำทางหลอดเลือด เลือดและพลาสมา และทำผ่าตัดเย็บแผลในกระเพาะอาหาร ยาเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาลดความดันในหลอดเลือดพอร์ทัล โปแตสเซียม ยาปฏิชีวนะ การพยาบาลที่สำคัญ ได้แก่ การดูแลให้ผู้ป่วยได้รับสารน้ำ อิเล็กโทรไลต์ ออกซิเจนอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การเตรียมความพร้อมผู้ป่วยในการผ่าตัด การดูแลให้ยาตามแผนการรักษา การป้องกันการเกิดอาการขาดสุรา การป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เป็นอยู่ ยาที่ใช้รักษา การทำหัตถการ และการผ่าตัดกระเพาะอาหาร หลังได้รับการรักษาพยาบาลปัญหาส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขหมดไป ยังคงเหลือปัญหาที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง คือ พฤติกรรมการดูแลตนเองไม่เหมาะสม เช่นการดื่มสุรา และสูบบุหรี่