การพยาบาลผู้คลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง และภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด : กรณีศึกษา - คนดี , สุจินดา (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษานี้เป็นกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้คลอดก่อนกำหนดที่มีภาวะเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง และภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด โดยศึกษาในผู้คลอดหญิงไทย อายุ 26 ปี G1P0Ab0L0 อายุครรภ์ 34+3 สัปดาห์ จำประจำเดือนวันแรกครั้งสุดท้ายไม่ได้ คาดคะเนกำหนดวันคลอดจากการ Ultrasound วันที่ 10 มิถุนายน 2567 เมื่ออายุครรภ์10 สัปดาห์ ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลบ้านหมี่และคลินิก ทั้งหมด 10 ครั้ง ฝากครรภ์ครั้งแรก เมื่ออายุครรภ์ 10 สัปดาห์ ผลการศึกษา พบว่า ผู้คลอดรายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ (Overt DM) ร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง (Preeclampsia with Severe Features) และมีภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด (Preterm PROM) ที่อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ การดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้ดำเนินไปอย่างเป็นระบบภายใต้ทีมสหสาขาวิชาชีพ โดยพยาบาลมีบทบาทสำคัญในการเฝ้าระวังอาการ การดูแลอย่างใกล้ชิด และให้การสนับสนุนด้านจิตใจแก่ผู้คลอดและครอบครัว การได้รับยาลดความดันอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับยาป้องกันการชัก (Magnesium sulfate) เป็นไปตามแนวทางของ ACOG (2020) ในผู้ป่วย preeclampsia with severe features ซึ่งช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพ