การพยาบาลผู้ป่วยเบาหวานที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงชนิด Diabetic Ketoacidosis แบบรุนแรง: กรณีศึกษา - เย็นอารมย์, วราภรณ์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษากรณีศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลโรคเบาหวานที่มีภาวะน้ำตาลในเลือสูง ชนิดคีโตนคั่ง แบบรุนแรง Severe Diabetic Ketoacidosis(Severe DKA) จำนวน 1 ราย เข้ารับการรักษาที่งานอุบัติเหตุฉุกเฉินและนิติเวช โรงพยาบาลคอนสาร วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้ป่วยหญิงไทย 60 ปี มาด้วยอาการ อาเจียน 20 ครั้ง เวียนศีรษะ ก่อนมา 19 ชั่วโมง มีโรคประจำตัว คือ โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ผลการศึกษา พบว่า แรกรับผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ตรวจสัญญาณชีพ อุณหภูมิ 36.8 องศาเซลเซียส อัตราการเต้นของหัวใจ 84 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 113/71 มิลลิเมตรปรอท ค่าออกซิเจนในเลือด ( SpO2 ) 99 % ระดับน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว( DTX) HI แพทย์พิจารณาให้ NSS 1,000 ml iv load then 100ml/hr ให้ RI 10 unit sc เจาะ DTX ซ้ำ 1 ชั่วโมง = HI ให้ NSS 1,000 ml iv load,RI 10 unit sc และ RI 1:1 iv rate 6 ml/hr ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ผล Sinus tachycardia ตรวจรังสีทรวงอก (CXR) ผล No Infrilltation เจาะ DTX ซ้ำ 1 ชั่วโมง = HI แพทย์วินิจฉัย Severe Diabetic Ketoacidosis(Severe DKA)พิจารณาส่งต่อเพื่อพบแพทย์อายุรกรรมโรงพยาบาลภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ