การพยาบาลผู้ป่วยปอดติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและทางเดินปัสสาวะ : กรณีศึกษา - ยศศักดิ์ , ศศิธร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยปอดติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและทางเดินปัสสาวะ เป็นการนำเสนอกรณีศึกษาผู้ป่วยชายไทยอายุ 83 ปี เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการไอ แน่นหน้าอก และหายใจลำบาก ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรคปอดอักเสบ (Pneumonia) ร่วมกับภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือด (Sepsis) และ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection: UTI) โดยผู้ป่วยมีประวัติป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพอง (COPD) และมีภาวะสารน้ำและเกลือแร่ผิดปกติ ผลการศึกษา พบว่า การพยาบาลมุ่งเน้นดูแลด้านการแลกเปลี่ยนก๊าซที่ปอด การป้องกันภาวะช็อกจากการติดเชื้อ การลดไข้ การดูแลภาวะไม่สมดุลของเกลือแร่ และให้การสนับสนุนจิตใจแก่ผู้ป่วยและญาติ โดยมีการติดตามประเมินอาการอย่างต่อเนื่องและการพยาบาลที่เน้นการดูแลแบบองค์รวม ผู้ป่วยตอบสนองต่อการรักษาได้ดี อาการเหนื่อยลดลง ไข้ลดลง ค่าเลือดและเกลือแร่กลับเข้าสู่เกณฑ์ปกติ ระยะเวลารักษาในโรงพยาบาล 5 วัน ก่อนจำหน่ายกลับบ้านพร้อมนัดติดตามอาการ