การพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดต่อมไทรอยด์โดยการส่องกล้องผ่านทางช่องปาก - งิมขุนทด , สุภาภรณ์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้เป็นกรณีศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 19 ปี ที่เข้ารับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ผ่านทางช่องปากโดยการส่องกล้อง (Transoral Endoscopic Thyroidectomy Vestibular Approach: TOETVA) เนื่องจากพบก้อนที่คอซ้ายและได้รับการวินิจฉัยเป็น Left thyroid nodule ภายหลังการตรวจ Ultrasound และ Fine Needle Aspiration พบว่าเป็นก้อนชนิดไม่ร้ายแรง (Benign nodule) การพยาบาลครอบคลุมตั้งแต่ระยะก่อนผ่าตัด ระยะระหว่างผ่าตัด และระยะหลังผ่าตัด โดยมุ่งเน้นการลดความวิตกกังวล การป้องกันภาวะแทรกซ้อน การควบคุมการติดเชื้อ การเฝ้าระวังสัญญาณชีพ ภาวะอุณหภูมิต่ำ ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ รวมถึงการส่งเสริมให้ผู้ป่วยและญาติมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเองหลังผ่าตัด ผลการพยาบาลพบว่า ผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนสำคัญจากการผ่าตัดหรือยาระงับความรู้สึก อาการปวดลดลงตามลำดับ แผลในช่องปากสมานดี ไม่มีการติดเชื้อ ผู้ป่วยและญาติสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องก่อนจำหน่าย การผ่าตัดแบบ TOETVA ช่วยลดการบาดเจ็บ เจ็บแผลน้อย ฟื้นตัวเร็ว และไม่มีแผลเป็นภายนอก พยาบาลจึงมีบทบาทสำคัญในการให้ข้อมูล การดูแลอย่างต่อเนื่อง และการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน เพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัยและเกิดผลลัพธ์ทางการพยาบาลที่ดีที่สุด