เปรียบเทียบกรณีศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019ที่มีภาวะระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน และได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจ ในสถาบันบำราศนราดูร กรณีศึกษา 2 ราย - พรหมราช , อนงค์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2025)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019ที่มีภาวะระบบหายใจล้มเหลว เฉียบพลันและได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจ ศึกษาข้อมูลจากประวัติผู้ป่วยนำมาเปรียบเทียบตามทฤษฎีการพยาบาลของโอเร็ม ระยะเวลาตั้งแต่ วันที่11 มิถุนายน 2568 ถึง 25 สิงหาคม 2568 ผลการศึกษาพบว่ารายที่ 1 หญิงไทยอายุ 95 ปี เชื้อชาติไทย มาโรงพยาบาลมีอาการ มีไข้ อ่อนเพลีย หายใจเหนื่อย O2 Sat 88% แพทย์ทำการใส่ท่อช่วยหายใจและให้นอนโรงพยาบาลรายที่ 2 หญิงไทย อายุ 88 ปี มาด้วยอาการ หอบเหนื่อย O2 Sat 90% หายใจเร็ว แพทย์ทำการใส่ท่อช่วยหายใจและให้นอนโรงพยาบาลให้การรักษาตามอาการ ทั้ง 2 รายได้รับระบบการพยาบาลเป็นระบบทดแทนทั้งหมด เนื่องจากผู้ป่วยอายุมากทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่ม ผู้ป่วยทั้ง 2 รายเสียชีวิตในเวลาต่อมา