การพยาบาลผู้คลอดที่ติดเชื้อโควิด-19:กรณีศึกษา 2 ราย - กัวริชิโอ, สมจิตร (วารสารอนามัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน, 2022)
การศึกษาการพยาบาลผู้คลอดที่ติดเชื้อโควิด-19 2รายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลชุมแพโดยรวบรวม ข้อมูลจากเวชระเบียน การสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การสังเกตทางวิดีโอคอลและกล้องวงจรปิดภายในห้องNegative pressureวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบตามแบบแผนทางด้านสุขภาพ 11 แบบแผนของกอร์ดอน วางแผนปฏิบัติการ พยาบาลโดยใช้กระบวนการพยาบาล ผลการศึกษาเปรียบเทียบกรณีศึกษาทั้ง 2 ราย ผู้คลอดที่ติดเชื้อโควิด-19มีภาวะปอดติดเชื้อ อายุครรภ์ ครบกำหนด เจ็บครรภ์เข้าสู่ระยะคลอดได้รับการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ดูแลในห้องNegative pressure ตลอด การรักษา ทารกอยู่ใน Isolate room NICU ตลอดการรักษา กรณีศึกษาทั้ง 2 รายพบข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลที่ เหมือนกัน 11 ข้อ รายที่ 1 มีข้อวินิจฉัยทางการพยาบาลที่แตกต่างเพิ่ม 1 ข้อ ทารกมีข้อวินิจฉัยที่แตกต่างกันตาม สภาพปัญหาทารกรายที่ 1 มี 3 ข้อ รายที่ 2 มี 2 ข้อ ทั้งผู้คลอดและทารกได้รับการรักษาพยาบาลตามมาตรฐาน การดูแลคลอดและตามสภาพปัญหาที่พบของแต่ละราย ได้รับการพยาบาลอย่างระมัดระวังตามหลักการควบคุม และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อตามมาตรฐานการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ไม่พบการติดเชื้อของ บุคลากรจากการปฏิบัติงานผู้คลอดและทารกนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลจนพ้นระยะแพร่เชื้อ อาการผู้คลอด และทารกดีขึ้นตามลาดับ แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ วางแผนการจำหน่ายเพื่อการดูแลต่อเนื่องประสานงานกับ เจ้าหน้าที่รพ.สต.เพื่อเตรียมส่งผู้ป่วยไปกักตัวเฝ้าระวังการติดเชื้อต่อที่บ้านให้ครบ 28 วัน