การพยาบาลมารดาที่มีภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูกร่วมกับมีภาวะช็อค : กรณีศึกษาเปรียบเทียบ 2 ราย - จุลวงษ์, นงเยาว์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการพยาบาลตามมาตรฐานการพยาบาลมารดาที่มีภาวะตั้งครรภ์ นอกมดลูกร่วมกับมีภาวะช็อค จานวน 2 ราย วิธีการศึกษา : กรณีศึกษาหญิงตั้งครรภ์นอกมดลูก เปรียบเทียบ 2 ราย ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลปากช่อง นานา ป2ี 564 โดยศึกษาจากเวชระเบียนผู้ป่วย การซักประวัติผู้ป่วยและญาติ ได้ใช้แบบประเมิน 11 แบบแผน ของกอร์ ดอนนำมาเป็นข้อมูลสนับสนุนในการนากระบวนการพยาบาล 5 ขั้นตอน มาใช้เป็นมาตรฐานในการให้การพยาบาลผู้ป่วย ผลการศึกษา ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย แพทย์วินิจฉัย เป็น Ectopic pregnancy with hypovolumic shock ผู้ป่วยได้รับ การผ่าตัด Explored laparotomy with Right Sulpingectomy ได้รับการักษาและให้การพยาบาลโดยใช้กระบวนการ พยาบาล 5 ขั้นตอน ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่พบภาวะแทรกซ้อน