การพยาบาลผู้ป่วยโรคต้อหินที่มีโรคร่วมและแก้วตาขุ่นได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียม ในโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ : 2 กรณีศึกษา - ไร่วิบูลย์ , อรดี (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพยาบาลผู้ป่วยโรคต้อหินที่มีโรคร่วมและภาวะแก้วตาขุ่นได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียม พยาบาลมีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วยโดยทั้งก่อนการผ่าตัด ขณะผ่าตัด หลังผ่าตัดและการวางแผนการจำหน่าย เป็นกรณีศึกษาในผู้ป่วยชายไทย อายุ 41 ปี และ ผู้ป่วยชายไทย อายุ 67 ปี ตามลำดับ เข้ารับการรักษาหอผู้ป่วย จักษุ โสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน 2568 ถึง และ 28-30 ตุลาคม 2568 ตามลำดับ ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคต้อหินที่มีโรคร่วมและแก้วตาขุ่น มีโรคร่วม ได้แก่ โรคลมชัก และโรคไขมันในเลือดสูง เก็บรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียน การสัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ การตรวจร่างกาย การตรวจพิเศษ และการประเมินตามแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอน ผลการศึกษา: พบว่าผู้ป่วยมีปัญหาสำคัญ ได้แก่ ตาแดง ปวดตาจากความดันลูกตาสูงคนที่ 1 ผลการวัดสายตา ตาขวา 6/6 PH 20/20 ตาซ้าย 6/60 PH 20/60 ระดับความดันลูกตา ตาขวา 40 มิลลิเมตรปรอท ตาซ้าย 12 มิลลิเมตรปรอท ถ่ายภาพจอประสาทตา C:D RE 0.9 เลนส์ตาข้างขวา NS 3+ คนที่ 2 ผลการวัดสายตา ตาขวา 20/60 PH 20/70 ตาซ้าย 6/18 PH 20/20 ระดับความดันลูกตา ตาขวา 14 มิลลิเมตรปรอท ตาซ้าย 41 มิลลิเมตรปรอท ตรวจพบเลนส์ตาขุ่น ถ่ายภาพจอประสาทตา C:D LE 0.9 เลนส์ตาข้างซ้าย NS 3+ ประเมินโดยใช้ 11 แบบแผนกอร์ดอน การพยาบาลตามแผนการพยาบาลที่วางไว้ ผู้ป่วยปลอดภัย ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน พยาบาลได้ให้การดูแลแบบองค์รวมทั้งระยะ ก่อนผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด และหลังผ่าตัด รวมถึงการให้ความรู้และการวางแผนจำหน่าย ส่งผลให้ผู้ป่วยปลอดภัย ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน และสามารถดูแลตนเองต่อเนื่องที่บ้านได้