การพัฒนารูปแบบการดําเนินงานเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลสิทธิจ่ายตรงของหน่วยบริการในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ - เธียรชวานนท์, ชมพูกานต์ (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการดําเนินงานเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลสิทธิจ่ายตรงของหน่วยบริการในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดวิจัยเชิงปฏิบัติการ PAOR กลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) ภาคีเครือข่าย 30 คน คัดเลือกแบบเจาะจง และ 2) ผู้รับผิดชอบงานประกันสุขภาพ 47 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และแนวทางการสนทนากลุ่ม ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างตุลาคม 2568 ถึงมิถุนายน 2569 ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์เปรียบเทียบผลการพัฒนารูปแบบด้วยสถิติ paired t-test กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการดําเนินงานเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลสิทธิจ่ายตรงของหน่วยบริการในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ 5 องค์ประกอบ คือ 1) การบริหารจัดการและพัฒนาศักยภาพบุคลากร 2) การจัดบริการ ตรวจสอบสิทธิผู้รับบริการก่อนให้บริการ 3) การบันทึกและตรวจสอบข้อมูลก่อนเรียกเก็บ 4) การส่งเบิก ติดตาม และแก้ไขการเรียกเก็บ 5) การกำกับติดตาม ประเมินผล และพัฒนาระบบ หลังการพัฒนารูปแบบกลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับการเก็บค่ารักษาพยาบาลสิทธิจ่ายตรง และปัจจัยแห่งความสำเร็จในการดำเนินงานจัดเก็บค่ารักษาพยาบาลสิทธิจ่ายตรงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<0.001)