ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ - เกษกุล, อริยาพร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2026)
การวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 139 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 2569 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2569 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เชิงพรรณนานำเสนอด้วยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มัธยฐาน เปอร์เซ็นไทล์ที่ 25 และ เปอร์เซ็นไทล์ที่ 75 วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยใช้การวิเคราะห์ Multiple linear regression แบบ Stepwise กำหนดระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ คือ การรับรู้ความสามารถของตนในการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงาน และความสัมพันธ์ในที่ทำงาน โดยตัวแปรการรับรู้ความสามารถของตนในการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงานเป็นปัจจัยหลักในการทำนายภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ สามารถอธิบายความผันแปรได้ร้อยละ 55.4 (R2=0.554, B=0.593, β=0.601) และความสัมพันธ์ในที่ทำงาน เป็นปัจจัยรองในการทำนายภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัด ศรีสะเกษ สามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร้อยละ 60.8 (R2=0.273, B=0.302, β=0.273) โดยสรุปผลว่าตัวแปรพยากรณ์ที่ดีในการทำนายภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ มีทั้งหมด 2 ตัวแปร คือ การรับรู้ความสามารถของตนในการป้องกันภาวะหมดไฟในการทำงาน และความสัมพันธ์ในที่ทำงาน โดยสามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร้อยละ 60.8 (R2=0.608, R2adj=0.602, SEest=2.008, F= 105.322, p<0.001) ตามลำดับ