การส่งเสริมการคัดแยกขยะมูลฝอยเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านแมด ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม - สายจำปา, ศภาพร (วารสารการศึกษา-สุขภาพและการจัดการสิ่งแวดล้อม, 2022)
งานวิจัยนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการคัดแยกขยะมูลฝอยและเพื่อศึกษาสิ่งแวดล้อมและเปรียบเทียบความรู้ และทัศนคติต่อการคัดแยกขยะมูลฝอยเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม โรงเรียนเทศบาล บ้านแมด ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัด มหาสารคาม โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านแมด จำนวน 30 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือ แผ่นพับ แบบสอบถามความรู้และ แบบวัดทัศนคติ วิเคราะห์ผลด้วยค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐาน ด้วยสถิติ Paired t-test ผลการศึกษา พบว่า ก่อนการส่งเสริม นักเรียนมีความรู้โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 10.43) และหลังการส่งเสริมโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =14.10) สำหรับ ก่อนการส่งเสริมนักเรียนมีทัศนคติต่อการคัดแยกขยะอยู่ในระดับ ไม่แน่ใจ ( =2.14) และหลังการส่งเสริมนักเรียนมีทัศนคติอยู่ ในระดับเห็นด้วย ( =2.82) เมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยของความรู้และทัศนคติ พบว่า นักเรียนมีความรู้และทัศนคติต่อการ คัดแยกขยะหลังการส่งเสริมมากกว่าก่อนการส่งเสริม ซึ่งเป็นไป ตามสมมติฐานการวิจัย ความรู้และทัศนคติหลังการส่งเสริมสูง กว่าก่อนการส่งเสริม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 แสดงให้เห็นว่าการส่งเสริมการคัดแยกขยะมูลฝอยเพื่อรักษา สิ่งแวดล้อม มีผลทาให้นิสิตมีความรู้และทัศนคติต่อการคัดแยกขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้นกว่าก่อนการส่งเสริม