บทบรรณาธิการ - วันชัย, อัศนี (วารสารการพยาบาล สุขภาพและสาธารณสุข, 2024)
วารสารการพยาบาล สุขภาพและสาธารณสุข (Nursing, Health, and Public Health Journal: NHPHJ) ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการ เป็นปีที่ 3 ฉบับที่ 2 เดือนพฤษภาคม - สิงหาคม 2567 โดยวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช บทความที่ตีพิมพ์ในฉบับนี้เป็นผลงานวิจัยของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานที่หลากหลาย ทั้งในชุมชน โรงพยาบาล งานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด และหอผู้ป่วยวิกฤต โดยทุกเรื่องได้รับการประเมินคุณภาพผลงานจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก่อนตีพิมพ์เผยแพร่ ผลงานวิจัยในฉบับนี้มีทั้งหมด 5 เรื่อง คือ 1) ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม 2) การพัฒนารูปแบบการมีส่วนร่วมของครอบครัวผ่านการพยาบาลทางไกลต่อพฤติกรรมการดูแลแผล โรงพยาบาลแม่ทะ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง 3) การพัฒนาคุณภาพการคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉิน งานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน 4) ผลของการใช้หมวกเก็บความเย็นต่อระดับอุณหภูมิกายในผู้ป่วยผ่าตัดหลอดเลือดแดงใหญ่ช่องอกขณะได้ยาระงับความรู้สึกแบบทั่วตัว และ 5) ผลของการใช้สายรัดข้อมือเรสเทรนนิ่งเบลท์ต่ออุบัติการณ์ท่อช่วยหายใจเลื่อนหลุดจากผู้ป่วยดึงออกเองในหอผู้ป่วยวิกฤต กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านบทความวิจัยทั้ง 5 เรื่องนี้ จะสามารถนำบทความในฉบับนี้ ไปเป็นแนวทางในการพัฒนางานทางการพยาบาล และนำไปเป็นแนวทางในการศึกษาวิจัยต่อยอดในหน่วยงาน ของท่าน และขอเชิญนักวิจัยและนักวิชาการทุกท่าน ร่วมส่งบทความวิชาการ และบทความวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการพยาบาล การสาธารณสุข การศึกษา และศาสตร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการพยาบาล สุขภาพและสาธารณสุข โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและส่งผลงานวิชาการผ่านทางระบบออนไลน์ได้ที่ https://he03.tci-thaijo.org/index.php/nhphj