การพัฒนาระบบการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในหน่วยฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมโรงพยาบาลวานรนิวาส: Development of System for Infection Prevention and Control for COVID-19 in Hemodialysis Unit Wanon Niwat Hospital - ปะวะโพตะโก, (พย.ม.) จันทร์เพ็ญ; พิมพการ,(พย.ม.) จีรนัน; จอมทรักษ์,(ส.บ.) ชนิดาภา (วารสารวิจัยสุขภาพโรงพยาบาลและชุมชน, 2023)
บทคัดย่อ การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในหน่วยฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมโรงพยาบาลวานรนิวาส โดยใช้กระบวนการพัฒนาของเคมมิสและแมคทากกาท โดยมีการดำเนินการศึกษาอยู่ 3 ระยะคือ ระยะวางแผน ระยะดำเนินการ และระยะประเมินผล ใช้เวลาศึกษาทั้งหมด 15 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 – เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 กลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องฟอกไตเทียม จำนวน 38 คน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยฟอกเลือด จำนวน 12 คน ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์กำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบวัดความรู้ แบบสอบถามและแบบสังเกตการปฏิบัติตัวการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อโรคโควิด-19 การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อสรุปประเด็น ส่วนข้อมูลเชิงปริมาณใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย เพื่อวัดระดับความรู้ และระดับการปฏิบัติตัว การเปรียบเทียบข้อมูลก่อนและหลังใช้สถิติ Wilcoxon signed-rank test และเปรียบเทียบสัดส่วนการปฏิบัติที่ถูกต้องก่อนและหลังใช้สถิติ Chi-square และ Fisher’s exact test ผลการวิจัย พบว่า มีการปรับเปลี่ยนแผนตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จัดระบบการคัดกรองผู้ป่วยและบุคลากรที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ กำหนดระยะเวลาการนัดฟอกไตล่วงหน้าผ่านโทรศัพท์ และออกแบบระบบการฟอกไตใหม่กับกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งมีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันโรคให้เพียงพอ เมื่อเปรียบเทียบคะแนนความรู้และการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยก่อนและหลังพัฒนาระบบฯ พบว่า ผู้ป่วยมีคะแนนสูงขึ้น และมีสัดส่วนการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการป้องกันโรคโควิด-19 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) และความรู้และการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยฟอกเลือด ก็มีคะแนนสูงขึ้นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01)และ(p<.05) มีสัดส่วนการปฏิบัติที่ถูกต้องในการป้องกันโรคโควิด-19 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) จากการพัฒนาฯ ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้ดียิ่งขึ้น สามารถรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 เข้ารับการฟอกไตได้อย่างต่อเนื่อง และไม่พบอุบัติการณ์การติดเชื้อในหน่วยงานทั้งกับตัวผู้ป่วยเองและเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ