การพัฒนารูปแบบการส่งเสริมการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลเพื่อป้องกันการพลัดตกหกล้ม ในผู้ป่วยที่รับการรักษาในโรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย: Development of a model to promote the use of nursing practices to prevent falls in patients Undergoing treatment in Phonphisai Hospital, Nong Khai Province. - พนาลิกุล พย.บ. และคณะ อชิรญาณ์ (วารสารวิจัยสุขภาพโรงพยาบาลและชุมชน, 2026)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) นี้ เพื่อสร้างรูปแบบส่งเสริมการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลป้องกันการพลัดตกหกล้มในโรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ดำเนินการศึกษาระหว่างเดือนตุลาคม 2566–มิถุนายน 2567 แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาสถานการณ์จากรายงานอุบัติการณ์พลัดตกหกล้ม ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบฯ ระยะที่ 3 ทดลองใช้รูปแบบฯกับกลุ่มตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามการปฏิบัติการพยาบาลในการป้องกันการพลัดตกหกล้ม แบบประเมินความพึงพอใจต่อรูปแบบ PPSH Model และแบบบันทึกอุบัติการณ์พลัดตกหกล้ม โดยแบบสอบถามและแบบประเมินความพึงพอใจผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่น มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคเท่ากับ 0.87 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการใช้รูปแบบด้วยสถิติ Paired t-test ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบ PPSH Model (Phon Phisai Patient-Safety & Fall-Prevention Holistic Model) ที่มีประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ: (P) การประเมินความเสี่ยงอย่างเป็นระบบด้วย MFS และ HFRM II, (P) การมาตรฐานการปฏิบัติและรูปแบบการควบคุม, (S) การส่งเสริมความเข้าร่วมของบุคลากร และ (H) การเฝ้าระวังและเรียนรู้จากเหตุการณ์ ภายหลังใช้รูปแบบ PPSH Model คะแนนพฤติกรรมการปฏิบัติของพยาบาลในการป้องกันการพลัดตกหกล้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ก่อนใช้ M = 40.20, SD = 4.80; หลังใช้ M = 53.20, SD = 2.90; p < .001) ไม่พบเหตุการณ์พลัดตกหกล้มในช่วงทดลองใช้ และพยาบาลมีความพึงพอใจต่อรูปแบบในระดับมาก (M = 4.53, SD = 0.35) แสดงว่ารูปแบบ PPSH Model มีความเหมาะสมและมีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและลดอุบัติการณ์พลัดตกหกล้มของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: ความปลอดภัยของผู้ป่วย, การป้องกันการพลัดตกหกล้ม, แนวปฏิบัติการพยาบาล ติดต่อผู้นิพนธ์: อชิรญาณ์ พนาลิกุล อีเมล: yayalovefrist@gmail.com