การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับยาวาฟารีน โรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย: The Development of a Care Model for Patients Receiving Warfarin Drug Phon Phi sai Hospital, Nong Khai Province. - สิงหศิริ พย.บ, ศิริวรรณ; โฮมหงษ์ พย.บ, เพ็ญจันทร์; มูลศรี ภ.บ., ณัฐพล (วารสารวิจัยสุขภาพโรงพยาบาลและชุมชน, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับยาวาร์ฟาริน โรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการคัดเลือกแบบเจาะจงกับผู้ป่วยในคลินิกวาร์ฟาริน จำนวน 30 คน การดำเนินงานวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะวิเคราะห์สถานการณ์ในการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับยาวาร์ฟาริน ระยะดำเนินการ และระยะการประเมินผล เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบสนทนากลุ่ม แบบประเมินความรู้การใช้ยาวาร์ฟาริน แบบประเมินความพึงพอใจ และแบบบันทึกข้อมูลผลตรวจเลือดหาค่า INR วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired t-test วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา สร้างข้อสรุปด้วยวิธีอุปนัย ผลการศึกษา พบว่า รูปแบบในการดูแลผู้ป่วยคลินิกวาร์ฟาริน ประกอบด้วย 1) การจัดระบบบริการในคลินิก 2) ทีมสหวิชาชีพร่วมดูแลผู้ป่วย 3) กำหนดแนวทางปฏิบัติในการดูผู้ป่วยที่ได้รับยาวาร์ฟารินทุกโรคโดยมีข้อบ่งชี้ ในการใช้ยาที่ชัดเจน 4) การให้คำปรึกษาการใช้ยารายบุคคลโดยเภสัชกร 5) จัดสื่อให้คำแนะนำเรื่องอาหาร 6) การติดตามเยี่ยมบ้าน 7) มีระบบให้คำปรึกษาแก่เครือข่าย ผลจากการใช้รูปแบบฯ พบว่า ผู้ป่วยได้เรียนรู้หลักการใช้ยาที่ถูกต้องและใช้ยาได้เหมาะสม จนทำให้ค่า INR อยู่ในช่วงที่มีผลดีต่อการรักษา และช่วยลดอัตรา การเกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้มากขึ้น มีความพึงพอใจต่อการบริการเพิ่มสูงขึ้น และเมื่อเปรียบเทียบความรู้เกี่ยวกับเรื่องการใช้ยาวาร์ฟารินก่อนและหลังพัฒนารูปแบบ พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p<.001)