ผลของโปรแกรมพัฒนาพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดสมองของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย: Effects of Preventive Behavior Developing Program for Patients with Cerebrovascular Disease Risk at Fao Rai District, Nong Khai Province. - ศรีสุภะ พย.บ, สุภลักษณ์; เถื่อนลือชัย พย.บ, วรรณภา (วารสารวิจัยสุขภาพโรงพยาบาลและชุมชน, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมอง พฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และระดับความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง กลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD Risk) ระดับต่ำและปานกลาง ทั้งชายและหญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40-65 ปี ที่ได้รับการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติเกณฑ์คัดเข้า เป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 30 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองเป็นโปรแกรมพัฒนาพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นโดยใช้แนวคิดแบบจำลองพรีสีด-โพรสีด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถาม 3 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลทั่วไป ความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมอง และพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง มีค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหา 0.92 , 1.00 ได้หาค่า KR-20 เท่ากับ 0.78 และหาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาค ได้เท่ากับ 0.80 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วงเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที สถิติทดสอบวิลคอกซันซายน์แรงค์ และสถิติทดสอบแมนวิทนีย์ยู กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มทดลองมีความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมอง และพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดสมองโดยรวมและรายด้านหลังทดลองสูงกว่าก่อนทดลอง และมีความดันโลหิตซิสโตลิกและไดแอสโตลิกต่ำกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โปรแกรมฯนี้ส่งผลให้ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เกี่ยวกับโรค และมีพฤติกรรมในการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองได้ถูกต้องและเหมาะสมยิ่งขึ้น จึงทำให้ความดันโลหิตลดลง ดังนั้น จึงควรนำโปรแกรมพัฒนาพฤติกรรมป้องกันโรคหลอดเลือดสมองของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ไปเป็นแนวทางในการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาพฤติกรรมในการป้องกันโรคเรื้อรังอื่นๆ ต่อไป