ผลของโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย: The effects of Potential Development program for Caregivers of Elderly Dependent, Phan Phraow Subdistrict, Si Chiang Mai District, Nong Khai Province. - อาจวานิชชากุล พย.บ, ปวริศรา (วารสารวิจัยสุขภาพโรงพยาบาลและชุมชน, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาผลของโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ดูแลของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้มาจากการสุ่มแบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 40 คน เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการดำเนินการโดยใช้แบบสอบถาม ใช้ระยะเวลาในการศึกษาจำนวน 12 สัปดาห์ ระหว่างเดือนกันยายน พ.ศ. 2567 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2567 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired-Sample t-test ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังกลุ่มตัวอย่างเข้ารับโปรแกรมการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง โดยมีคะแนนเฉลี่ยความรู้ ทัศนคติและมีความสามารถในการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ซึ่งงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า โปรแกรมการพัฒนาศักยภาพฯโดยให้ผู้ดูแลได้เรียนรู้ แบบมีส่วนร่วมในการเรียนการสอน จะช่วยเพิ่มศักยภาพของผู้ดูแลได้โดยตรง มีความสามารถดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงได้ดียิ่งขึ้น และควรมีการติดตามผลในระยะยาว ทั้งนี้เพื่อติดตามดูความยั่งยืนในการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงต่อไป