รูปแบบการให้บริการสุขภาพชุมชนชายแดนไทย-ลาว อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ - พรหมฤทธิ์ ขวัญชัย (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบประสิทธิผลของรูปแบบการให้บริการสุขภาพชุมชนชายแดนไทย-ลาว อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ ขั้นตอนที่ 1 วิเคราะห์สภาพปัญหา การให้บริการสุขภาพชุมชนชายแดนไทย - ลาว กลุ่มตัวอย่างเป็น ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในเขตรับผิดชอบของ สถานบริการสาธารณสุขชุมชนบ้านบ่อเบี้ย และเคยรับบริการด้านสาธารณสุข จำนวน 156 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่า ร้อยละ 64.7 เพศหญิง อายุเฉลี่ย 50.9 ปี (S.D. = 12.2) ร้อยละ 67.3 สถานภาพคู่ ร้อยละ 99.4 สัญชาติไทย ร้อยละ 55.1 จบการศึกษาในระดับประถมศึกษา ร้อยละ 55.1 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และระดับคุณภาพ การให้บริการสุขภาพชุมชน 1) ด้านสถานบริการด่านแรก ในการเข้าใช้บริการ ร้อยละ 14.1 อยู่ในระดับต่ำ ความพอเพียงของการบริการ ร้อยละ 8.3 อยู่ในระดับต่ำ ความต่อเนื่องของการบริการ ร้อยละ 13.5 อยู่ในระดับต่ำ การจัดเตรียมบริการ ร้อยละ 14.8 อยู่ในระดับต่ำ ขั้นตอนที่ 2 พัฒนารูปแบบการให้บริการสุขภาพชุมชนชายแดนไทย - ลาว ด้วยการศึกษาความต้องการ และข้อเสนอแนะของผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยรูปแบบการให้บริการสุขภาพชุมชน ประกอบด้วย 1) ด้านการเข้าถึงบริการ 2) ด้านความพันธ์ระหว่างผู้รับและผู้ให้บริการ 3) ด้านการบริการอย่างต่อเนื่อง 4) ด้านการบริการแบบผสมผสาน 5) ด้านการบริการแบบองค์รวม ขั้นตอนที่ 3 ทดสอบประสิทธิผลของรูปแบบการให้บริการสุขภาพชุมชน พบว่า ภายหลังการทดลองคะแนนการให้บริการสุขภาพชุมชนสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) และพบว่าภายหลังการทดลองคะแนนความพึงพอใจ ต่อรูปแบบเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ขั้นตอนที่ 4 สรุปบทเรียนการใช้รูปแบบ พบว่า ต้องมีการชี้แจง ทบทวนแนวปฏิบัติและพัฒนาความรู้อย่างต่อเนื่อง และครอบคลุมบุคลากรของสถานบริการ