การออกแบบเบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ของกลุ่มนิสิตที่เรียนออนไลน์ - กลัดใจบุญ ชนิกานต์; นิ่มพระยา โชติกา; รุ้งรุ่งรัศมี วรดา; อินทศรี ศักดิ์อนันต์; ผุดผ่อง สายฝน; สิงห์แก้ว พรรณวดี; แก่นท้าว ศุภกาญจน์; ทอนช่วย ประกาศิต; จันทรมณี น้ำเงิน; ปันสกุล นัฐพล; บุตรสีเขียว ศศิวิมล (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกอาการปวดของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อในการนั่งเรียนออนไลน์ คะแนนความเสี่ยงท่าทางของการนั่งเรียนออนไลน์ และเปรียบเทียบ ระดับความพึงพอใจของการนั่งพื้น เบาะรองนั่งพื้นทั่วไป และเบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ (90◦, 110◦ และ 120◦) ในขณะเรียนออนไลน์ โดยกลุ่มตัวอย่าง เป็นนิสิตที่ต้องนั่งเรียนออนไลน์ จำนวน 34 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย เบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ 3 ระดับ (90◦, 110◦ และ 120◦) แบบประเมินความเสี่ยงท่าทางการทำงาน เพื่อประเมินท่าทางลักษณะ การนั่งเรียนออนไลน์ โดยใช้แบบประเมิน (Rapid Upper Limp Assessment ; RULA) ความพึงพอใจในการใช้เบาะรองนั่งชนิดต่างๆ และแบบสัมภาษณ์ ข้อมูลทั่วไป เช่น เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง ระยะเวลาที่เรียนออนไลน์ อาการปวดของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา คือ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยนเบนมาตรฐาน และการใช้ One-Way ANOVA ในการวิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนนความเสี่ยงท่าทางการนั่งเรียนออนไลน์ และความพึงพอใจในการนั่งเรียนออนไลน์โดยการนั่งพื้น และการใช้เบาะชนิดต่าง ๆ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (73.53%) ซึ่งมีอาการปวดเมื่อยในขณะที่เรียนออนไลน์ (100.00%) โดยมีอาการปวดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทางด้านซ้ายและด้านขวามากที่สุด คือ หลังส่วนล่าง (35.29%) ความถี่ของอาการปวดเมื่อยส่วนใหญ่ 3 - 4 วัน/สัปดาห์ ผลการเปรียบเทียบคะแนนความเสี่ยง ท่าทางการนั่งเรียนออนไลน์เบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ 90◦ และ 110◦ มีคะแนนความเสี่ยงท่าทางการนั่งเรียนออนไลน์น้อยกว่าการนั่งพื้น เบาะรองนั่งพื้นแบบทั่วไป และเบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ 120◦ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ p < 0.001 นอกจากนี้ ยังพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับความพึงพอใจในการใช้เบาะรองนั่งแบบปรับระดับได้ (90◦ 110◦ และ 120◦) มากกว่าการนั่งพื้นและเบาะรองนั่งพื้นทั่วไป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p < 0.001 โดยกลุ่มตัวอย่าง มีความพึงพอใจต่อเบาะรองนั่งพื้นแบบปรับระดับได้ ( 90◦ , 110◦ และ 120◦) มากที่สุด ดังนั้นการใช้เบาะรองนั่งที่สามารถปรับระดับเอนหลังได้ที่ 90 และ110 องศา สามารถลดความปวดเมื่อยและอาการบาดเจ็บในขณะที่ต้องเรียน หรือทำงานออนไลน์ได้