การประเมินความพึงพอใจในการใช้คู่มือการจัดการความปลอดภัยด้านอัคคีภัยของพนักงาน กรณีศึกษา สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรง - อินทร์ธรรม ธีรพัฒน์; โมราราช วิวัฒน์; คงด้วง นารีรัตน์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งในนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการประเมินความพึงพอใจในการใช้คู่มือกา รจัดการความปลอดภัยด้านอัคคีภัยของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรง จัง หวัดลพบุรี เพื่อวัดระดับความพึงพอใจของพนักงานที่มีต่อคู่มือการจัดการความปลอดภัยในด้านอัคคีภัย และเพื่อทำการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในคู่มือการจัดการความปลอด ภัยด้านอัคคีภัย โดยนำข้อเสนอแนะมาพัฒนาและปรับปรุงให้คู่มือการจัดการความปลอดภัยด้านอัคคีภัยมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยทำการเก็บตัวอย่างทั้งหมดนี้จากพ- นักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรง โดยจะเก็บข้อมูลจากพนักงานแต่ละแผนก ได้แก่ แผนกบัญชี แผนกบริหาร แผนกก่อสร้าง แผนกบริการลูกค้า แผนกคลังพัสดุ และแผ- นกปฏิบัติการและบำรุงรักษา เป็นต้นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพ บุรี จำนวน 25 คน จากนั้นสร้างเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย เป็นแบบสอบถามการประเมินความพึงพอใจในการใช้คู่มือของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรงโดยทำการเก็บข้อมูลด้วยตนเอง และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย (𝑥̅) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) ซึ่งจะได้ข้อมูลดังนี้ ตอนที่ 1 การวิเคราะห์ข้อมูลภูมิหลังของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโคกสำโรง พบว่า มีผลสำรวจจากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 25 คน พบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศชายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 52.0 ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 36-49 ปีมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 52.0 พนักงานแผนกบัญชี มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 32.0 ส่วนใหญ่วุฒิการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 96.0 ต- อนที่ 2 ผลแบบประเมินคู่มือการจัดการความปลอดภัยด้านอัคคีภัยของการไฟฟ้าส่วนภูมิภา คอำเภอโคกสำโรง พบว่า 2.1) การวิเคราะห์ข้อมูลด้านรูปเล่มของคู่มือดังต่อไปนี้พบว่าข้อ มูลด้านรูปเล่มคู่มือทั้งเรื่องขนาดของคู่มือความสวยงามของหน้าปก ซึ่งความเหมาะสมของขนาดตัวอักษรหน้าปก ความถูกต้องในการพิมพ์ ส่วนประกอบของปกนอก ความพึงพอใจอ ยู่ในระดับมาก สรุปค่าเฉลี่ยรวมด้านรูปเล่มคู่ของมือ ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 2.2) การวิเคราะห์ข้อมูลด้านเนื้อหา พบว่า ด้านเนื้อหาครอบคลุม เนื้อหาสามารถนำไปใช้ได้จริง เนื้อ หาของคู่มือตรงกับความต้องการของผู้ชาย การลำดับขั้นตอนของเนื้อหาเหมาะสม เนื้อหามีความกระชับเข้าใจง่าย ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก สรุป ค่าเฉลี่ยรวมการวิเคราะห์ข้อมูลด้านเนื้อหา ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 2.3) การวิเคราะห์ข้อมูลด้านการนำไปใช้ พบว่า ด้านเนื้อหาครอบคลุม เนื้อหาสามารถนำไปใช้ได้จริง เนื้อหาของคู่มือตรงกับความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งการลำดับขั้นตอนของเนื้อหาเหมาะสม เนื้อหามีความกระชับเข้าใจง่ายความพึงพอใจอยู่ในระดับมากสรุปค่าเฉลี่ยรวมการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการนำไปใช้ ความพึงพอใจอ ยู่ในระดับมาก ตอนที่ 3 ข้อเสนอแนะอื่นๆ เพื่อการพัฒนาคู่มือฉบับนี้ พบว่า 3.1) ควรปรับป- รุงรูปภาพให้มีความคมชัดขึ้นกว่าเดิม 3.2 )สีของหน้าปกควรใช้สีที่มีความสดใส 3.3) ภาพประกอบหน้าปกควรปรับให้มีความชัดเจน