ปัจจัยนํา ปัจจัยเอื้อ ปัจจยัเสริมที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุ เขตอําเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี - ทองอร่าม นพดล; โพธิ์อ่ำ อมรศักดิ์; มากมาย พุฒิพงศ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยนํา ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริมที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุ ประชากรคือ ผู้สูงอายุ ระหว่าง 60 - 70 ปี เขตอําเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี จํานวน 811 คน โดยใช้สูตรการคํานวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Daniel เท่ากับ 274 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประกอบด้วย 6 ส่วน ได้แก่ คุณลักษณะส่วนบุคคล ความรู้ด้านสุขภาพ การรับรู้ด้านสุขภาพ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม และพฤติกรรมสุขภาพ แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจาก ผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน และนําไปทดลองใช้เพื่อวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาค เท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพผู้สูงอายุของผู้สูงอายุเขตอําเภอลานสัก จังหวัดนครปฐม อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ การรับรู้ด้านสุขภาพ (r=0.248 , P-value<0.001) การเข้าถึงบริการสถานที่สาธารณะของชุมชน (r=0.250 , P-value<0.001) การมีส่วนในชมรมผู้สูงอายุและชุมชน (r = 0.206 , P-value <0.001) การได้รับแรงสนับสนุนจากบุคลากรด้านสุขภาพ (r=0.257 , P-value<0.001) ตามลําดับ