พฤติกรรมการป้องกันการจมน้ำที่มีความสัมพันธ์กับทักษะการว่ายน้ำของเด็กวัยเรียนเขตตำบลโพธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี - แก้วไทย สุมาลี; โพธิ์อ่ำ อมรศักดิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะส่วนบุคคลและพฤติกรรมการป้องกันการจมน้ำที่มีความสัมพันธ์กับทักษะการว่ายน้ำของเด็กวัยเรียนในเขตตำบลโพธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี ประชากรคือ เด็กวัยเรียนที่มีอายุระหว่าง 6-12 ปี จำนวน 299 คน โดยใช้สูตรการคำนวณกลุ่มตัวอย่างของ Daniel ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 180 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ประกอบด้วย คุณลักษณะส่วนบุคคล พฤติกรรมการป้องกันการจมน้ำ และทักษะการว่ายน้ำ ทดสอบคุณภาพของแบบสอบถามโดยแบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน แล ะนำไปทดลองใช้เพื่อวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาค ได้ค่าความเชื่อมั่น 0.87 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิ จัยพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับทักษะการว่ายน้ำของเด็กวัยเรียนเขตตำบลโพ ธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ประกอบด้วย ความสามารถในการลอยตัวในน้ำ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการจมน้ำ การจัดสภาพแวดล้อมให้ปล อดภัย การเข้าถึงทรัพยากรป้องกันการจมน้ำ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ตามลำดับ ดังนั้นผู้วิ จัยจะนำตัวแปรจากผลการวิจัยมาใช้ในการออกแบบโปรแกรมส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันการจมน้ำของเด็กวัยเรียนเขตตำบลโพธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี