ประสิทธิผลของโปรแกรมการฝึกผ่อนคลายและการให้ความรู้สำหรับสตรี ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอด งานการพยาบาลผู้คลอด โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย - แก้วรักถา นันทวัน (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2024)
บทคัดย่อ การวิจัยแบบกึ ่งทดลอง เพื ่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการฝึกผ่อนคลายและการให้ความรู้ สำหรับสตรีที ่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอด งานการพยาบาลผู ้คลอด โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย กลุ ่มตัวอย่าง คือ หญิงตั ้งครรภ์ที ่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอด จำนวน 30 คน แบ่งเป็น กลุ ่มที ่ได้รับการดูแล ตามปกติ จำนวน 15 คน และกลุ่มที่โปรแกรมการฝึกผ่อนคลายและการให้ความรู้ จำนวน 15 คน เครื่องมือ ที ่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ โปรแกรมการการผ่อนคลายกล้ามเนื ้อร่วมกับการให้ความรู ้ เครื ่องมือที ่ใช้เก็บ รวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบความรู้เกี ่ยวกับการคลอด แบบประเมินความเครียดของหญิงตั ้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติ Chi-square Wilcoxon sign rank test และ Mann -Whitney U test ผลการศึกษา พบว่า ภายหลังจากได้รับโปรแกรมการฝึกผ่อนคลายและการให้ความรู้ในหญิงตั้งครรภ์ เจ็บครรภ์คลอด กลุ่มทดลองมีค่ามัธยฐานคะแนนความรู้ดีกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ และกลุ่มควบคุมอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และมีค่ามัธยฐานคะแนนความเครียดดีกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ และกลุ่ม ควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 ทั ้งนี ้ พยาบาลห้องคลอดควรนำโปรแกรมการฝึกผ่อนคลายและการให้ความรู ้ไปประยุกต์ใช้ใน การดูแลหญิงตั ้งครรภ์ที ่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอด โดยเฉพาะการให้ความรู ้รายบุคคลเกี ่ยวกับกระบวนการ คลอด การเจ็บครรภ์คลอด และเทคนิคการเผชิญความเจ็บปวด