การมีส่วนร่วมของบุคลากรสาธารณสุขในการบริหารงานของสาธารณสุขอำเภอในจังหวัดสุโขทัยและความสัมพันธ์กับปัจจัยบางประการ - สุทธศิลป์, เมธี; ศรีเลิศ, อลงกรณ์; คำแสนราช, ประภาพร (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การมีส่วนร่วมของบุคลากรสาธารณสุข ในการบริหารงานสาธารณสุขอำเภอเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อประสิทธิผลของการบริหารงานสาธารณสุข การศึกษาวิจัยสำรวจนี้เป็นการศึกษา ระดับการมีส่วนร่วม ในการบริหารงานสาธารณสุขระดับอำเภอ ในจังหวัดสุโขทัย และความสัมพันธ์กับปัจจัยบางประการ กลุ่มตัวอย่างเป็น บุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงาน ในสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ ในจังหวัดสุโขทัย จำนวน 270 คน เครื่องมือ ที่ใช้ คือ แบบสอบถามชนิดถามตอบด้วยตนเอง เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือน มกราคม – มีนาคม 2564 นำมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ด้วยค่าสถิติเชิงพรรณนาคือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ใช้การทดสอบค่าคะแนนที่การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และนำตัวแปรกลุ่มที่พบความสัมพันธ์แปลงเป็น ตัวแปรหุ่น เพื่อวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย ร้อยละ 51.6 อายุระหว่าง 41 - 50 ปี มากที่สุด ร้อยละ 51.6 มีระดับระดับการศึกษาชั้นปริญญาตรี ร้อยละ 60.2 มีรายได้ที่ 25,001 – 30,000 บาท เป็นร้อยละ 27.00 ปฏิบัติงานในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข ร้อยละ 53.1 ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน 11 - 15 ปี ร้อยละ 46.1 และมีประสบการณ์ในการอบรมถ่ายทอดมากกว่า 10 ครั้ง ร้อยละ 83.6 ผลการวิเคราะห์ระดับการมีส่วนร่วมรายด้านที่สำคัญ พบว่า บุคลากรมีส่วนร่วมในการบริหารงานบุคคลสูงที่สุด คิดเป็นร้อยละ 72.8 - 76.8 รองลงมาได้แก่การมีส่วนร่วมในการวางแผนงานโครงการและดำเนินการตามแผนร้อยละ 71.0 - 75.3 ส่วนการมีส่วนร่วมในกระบวนการบริหารด้านการประสานงานน้อย คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 32.5 - 35.2 จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับปัจจัยบางประการได้แก่ เพศ อายุระดับการศึกษา รายได้ ตำแหน่งที่ปฏิบัติงาน ระยะเวลา ในการปฏิบัติงาน และประสบการณ์ในการอบรม มีความสัมพันธ์กับ ระดับการมีส่วนร่วม ดังนั้น ควรพัฒนาการมีส่วนร่วมในการบริหารให้ยกระดับยิ่งขึ้นผ่านตัวแปรบางประการที่นำมาศึกษานี้