การพัฒนาเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้และเครื่องตัดทำฐานกระทงแผ่นประกอบไม้จากเปลือกมะพร้าวสำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพี จังหวัดกำแพงเพชร - พจนพาที, พิชิต (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาส่วนผสมที่เหมาะสมในการทำแผ่นประกอ บไม้จากกาบเปลือกมะพร้าว 2) เพื่อสร้างเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้และสร้างเครื่องตัดทำฐ านกระทงแผ่นประกอบไม้จากกาบเปลือกมะพร้าว 3) เพื่อหาประสิทธิภาพของเครื่องอัดแผ่ นประกอบไม้และเครื่องตัดทำฐานกระทงแผ่นประกอบไม้จากกาบเปลือกมะพร้าว 4) เพื่อศึ กษาความพึงพอใจของของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพีนคร จั งหวัดกำแพงเพชร ประชากร ได้แก่กาวยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์และกาบเปลือกมะพร้าว กลุ่มตัว อย่าง ได้แก่อัตราส่วนผสมอัตราส่วนผสมระหว่างกาวยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์กับเปลือกมะพร้าวรวมกันแล้วได้ร้อยเปอร์เซนต์ตามสูตรที่กำหนดไว้ จำนวน 5 สูตร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การหาประสิทธิภาพและความพึงพอใจของการทำงานของเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้จากเปลือกมะพร้าวและสร้างเครื่องตัดทำฐานกระทงแผ่นประกอบไม้จากเปลือกมะพร้าว ผ ลจากการวิจัยพบว่า 1. การนำกาวยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์กับกาบเปลือกมะพร้าวมาทำการทดลองหาคุณลักษ ณะทางกายภาพพบว่าสูตรอัตราที่เหมาะสมในการทำแผ่นประกอบไม้จากกาบเปลือกมะพร้- าวทั้งหมด 5 สูตร สรุปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าสูตรที่ 3 มีความ เหมาะสมมากกับการขึ้นรูปฐา นกระทงมากที่สุดโดยใช้กาวยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์ 30 ส่วน กาบเปลือกมะพร้าว 70 ส่วน 2. ผลการวิเคราะห์รูปแบบเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้ ผลการทดลอง มีด้วยกัน 2 ด้านดังนี้ ด้านที่ 1. ผลการวิเคราะห์ด้านรูปทรงของกาบเปลือกมะพร้าวจากการขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้สรุปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าด้านรูปทรงที่ต้องการมากที่สุดคือคือแบบที่ 3 เป็นแบบวงกลมร้อยละ 70 วงรีร้อยละ 20 และสี่เหลียมร้อยละ 10 ด้านที่ 2. ผลการวิเคราะห์ด้านความหนาของกาบเปลือกมะพร้าวจากการขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้ สรุปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าสูตรที่ 3 มีความหนา 2 ซม. เหมาะสมกับการขึ้นรูปเป็นฐานกระทงมากที่สุ ดร้อยละ 70 รองมาคือสูตรที่ 4 มีความหนา 2.5 ซม. ร้อยละ20 และสูตรที่ 2 มีความหนา 1. 5 ซม. ร้อยละ10 3. ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้ สรุปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าเครื่องอัดแผ่นประกอบไม้ 1 แบบ ต่อ 1 คน จำนวน 8 ชิ้นใช้เวลา 40 นาที ส่วนคน 1 คน ตัดด้วยมือจำนวน 8 ชิ้น ใช้เวลา 60 นาที 4. ผลการวิเคราะห์ความพึงพอใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลลานดอกไม้ตก อำเภ อโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร สรุปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าตอนที่ 1. ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศชายจำนวน 10 คนคิดเป็นค่าร้อยละ 66.67 เพศหญิง 5 คนคิดเป็นค่าร้อยละ 33.33 อายุ 20-30 ปี จำนวน 2 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 13.33 อายุ 31-40 ปี จำนวน 10 คน คิดเป็นค่ าร้อยละ 66.67 อายุ 41-50 ปี จำนวน 2 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 13.33 อายุ 51-60 ปี จำนวน 1 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 6.66 การศึกษา ระดับประถมศึกษาจำนวน 5 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 3 3.33 ระดับมัธยมศึกษาจำนวน 8 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 53.33 ซึ่งระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่ าจำนวน 2 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 13.33 ประสบการณ์การตัดทำฐานกระทง 1-3 ปี จำนวน 1 คน คิดเป็น ค่าร้อยละ 6.66 ประสบการณ์การตัดทำฐานกระทง 3-5 ปี จำนวน 10 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 66.67 ประสบการณ์การตัดทำฐานกระทง 5 ปีขึ้นไปจำนวน 4 คน คิดเป็นค่าร้อยละ 26.67 ตอนที่ 2. การหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในการวิเคราะห์ความพึงพอ ใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลลานดอกไม้ตก อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร สรุ ปโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า 1. ด้านการเตรียมหาวัตถุดิบ ระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.93 SD 0.25) ค่าร้อยละ 93.33 2. ด้านการย่อยเปลือกมะพร้าวระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.80 SD 0. 40) ค่าร้อยละ 80.00 3. ด้านขั้นตอนในการเตรียมทำฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 60 SD 0.61) ค่าร้อยละ 66.67 4. ด้านวิธีการขึ้นรูปทำฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.87 SD 0.34) ค่าร้อยละ 86.67 5. ด้านระยะเวลาในการขึ้นรูปทำฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.87 SD 0.34) ค่าร้อยละ 93.33 6. ด้านขนาดความเหมาะสมของฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.87 SD 0.34) ค่าร้อยละ 86.67 7. ด้านความแข็งแรงของฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.80 SD 0.54) ค่าร้อยละ 86.67 8. ด้านความบิดเบี้ยวของฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.87 SD 0.50) ค่าร้อยละ 93.33 9. ด้านการหลุดร่อนจากกันของฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.73 SD 0.57) ค่าร้อยละ 80.00 10. ด้านความสวยงามของฐานกระทงระดับความต้องการมากที่สุด ( 4.93 SD 0.25) ค่าร้อยละ 93.33