ความรอบรู้ด้านสุขภาพที่มีผลต่อการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงในตำบลหนองปากโลง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม - วัชระพิมลมิตร, เกษศรินทร์; โพธิ์อ่ำ, อมรศักดิ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรอบรู้ด้านสุขภาพที่มีผลต่อการตร วจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิง ประชากรคือ ผู้หญิงอายุ 30–60 ปี ตำบลหนองปากโลง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ปีงบประมาณ 2563 จำนวน 1,866 ราย โดยใช้สูตรการคำนวณกลุ่มตัวอย่างของ Daniel ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 320 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่า งแบบมีระบบ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ประกอบด้วย คุณลักษณะส่วนบุคคล ความรอ บรู้ด้านสุขภาพ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear ทดสอบคุณภาพขอ งแบบสอบถามโดยแบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ จำ นวน 3 ท่าน และนำไปทดลองใช้เพื่อวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอล ฟ่าครอนบาค ได้ค่าความเชื่อมั่น 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงอายุ 30–60 ปี ตำบลหนองปากโล ง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ประกอบด้วย การเข้าถึงข้อมูลทางสุขภาพและบริการสุขภาพ (r=0.209, P-value<0.001) การสื่อสารเพิ่มความเชี่ยวชาญ (r=0.204, P-value<0.001) การรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ (r=0.211, P-valu e<0.001) การตัดสินใจเลือกปฏิบัติที่ถูกต้อง (r=0.274, P-value<0.001) การจัดการตนเ องให้มีความปลอดภัย (r=0.223, P-value<0.001) ตามลำดับ ปัจจัยที่สามารถทำนายการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงในช่วงอายุ 30-60 ปี ประกอบด้วยการตัดสินใจเลื อกปฏิบัติที่ถูกต้อง (P-value<0.001) การเข้าถึงข้อมูลทางสุขภาพและบริการสุขภาพ (P-v alue=0.011) ตามลำดับ สามารถทำนายได้ร้อยละ 36.4 (R2 =0.364)