ผลกระทบระหว่างการปฏิบัติงานช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในบุคลากรโรงพยาบาลไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร - ทิตะพัน , ฤทธิชัย (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2024)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจและเปรียบเทียบระดับผลกระทบระหว่างการปฏิบัติงานในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในบุคลากรโรงพยาบาลไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 78 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างได้รับผลกระทบระหว่างปฏิบัติงานช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งหมดอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านความกังวลต่อการระบาดของโรค COVID-19 ( = 0.72) คือคิดว่าตนเองมีโอกาสติดเชื้อโรค COVID-19, ด้านความรู้สึกหรือการรับรู้หลังมีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ( = 1.67) คือรู้สึกว่าตนเองจัดการกับเรื่องต่างๆ ที่รบกวนชีวิตประจำวันไม่ได้ และด้านผลกระทบในบุคลากรต่อมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ของภาครัฐ ( = 1.33) คือการดูแลบุคคลในครอบครัว เช่น มีผู้สูงอายุและเด็ก ข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้คือ ควรมีการศึกษาผลกระทบด้านอื่นๆ ในบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังภัยสุขภาพที่อาจส่งผลต่อการปฏิบัติงาน จัดฝึกอบรมให้มีความรู้ การวางแผนด้านอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เพื่อเตรียมความพร้อมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในครั้งถัดไป