การพัฒนารูปแบบการเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในพื้นที่ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร - พรปภานันท์, พรกมล (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2024)
บทคัดย่อ การศึกษาวิจัยครั ้งนี ้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ Action Research ตามกรอบแนวคิด Kemmis, and McTaggart (1988) ประกอบด้วย การวางแผน (Planning) การปฏิบัติตามแผน (Action) การสังเกตผล (Observation) การสะท้อนผล (Reflection) มีวัตถุประสงค์เพื ่ อบริบทและปัจจัยที ่ เกี ่ ยวข้อง ศึกษา กระบวนการพัฒนารูปแบบ และศึกษาผลของกระบวนการและปัจจัยแห่งความสำเร็จของการพัฒนารูปแบบการเฝ้า ระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในพื้นที่ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัด กำแพงเพชรแบ่งกลุ ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ ่ม คือ กลุ่มผู ้บริหารท้องถิ ่นและเครือข่ายในพื ้นที ่ที ่เป็นผู ้มีหน้าที่ เกี ่ยวข้อง และตัวแทนภาคประชาชนและผู ้ปกครองหรือผู ้แทนผู ้ปกครอง เก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ อัตราส่วน ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิธีสัมภาษณ์เชิงลึก การประชุมกลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า คะแนนเฉลี ่ยความรู ้ เท่ากับ 28.72 ± 3.25 คะแนนเฉลี ่ยเจตคติ 10.50 ± 3.05 คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรม 11.94 ± 3.93 และคะแนนเฉลี่ยการรับรู้การดำเนินงานเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ปฐมวัย 9.72 ± 4.60 ระบบเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลปางมะค่า จังหวัดกำแพงเพชร ประกอบด้วย ระยะที่ 1 การวางแผน ศึกษาข้อมูลและแนวทางที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาระบบคัด กรองและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ระยะที ่ 2 ขั ้นปฏิบัติ ฝึกอบรมผู ้มีส่วนร่วม ให้สามารถดำเนินการ พัฒนาและจัด กิจกรรมที ่ส่งเสริมให้เด็กและผู ้ปกครองมีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง นำการฝึกอบรมที ่พัฒนา แล้วไปใช้ในสถานการณ์จริงและเริ ่มดำเนินกิจกรรมการคัดกรองและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ระยะที ่ 3 ขั ้นสังเกต ประเมินความร่วมมือและความพึงพอใจของทั้งกลุ่มผู้บริหารและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานที่เข้าร่วมโครงการ ระยะที่ 4 ขั้น สะท้อนผล สรุปผลการดำเนินกิจกรรม โครงการ และปัญหาที ่พบเจอพบว่าระบบการคัดกรองพัฒนาการเด็กมี ประสิทธิภาพในการติดตามพัฒนาการตามช่วงอายุ แต่มีปัญหาจากผู ้ปกครองบางรายที่ขาดความตระหนักและไม่ สะดวกในการเข้าร่วมกิจกรรมเฝ้าระวัง ผลของกระบวนการคือมีความถึงพอใจต่อกระบวนการพัฒนา ร้อยละ 85