ผลของโปรแกรมการเยี่ยมบ้านต่อความสามารถในการดูแลตนเองของผู้ป่วยวัณโรคปอดรายใหม่ ในเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จังหวัดสุโขทัย - แป้นโพธิ์กลาง , นิภาพันธ์ (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์ทเทิร์น, 2025)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดก่อนหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการเยี่ยมบ้านต่อความสามารถในการดูแลตนเองของผู้ป่วยวัณโรคปอดรายใหม่ในเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยวัณโรคปอดรายใหม่ จำนวน 16 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่ายโดยการจับสลาก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องเก็บรวบรวมข้อมูล และเครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ โปรแกรมการเยี่ยมบ้านต่อความสามารถในการดูแลตนเองของผู้ป่วยวัณโรคปอดรายใหม่ ประกอบด้วย 8 กิจกรรม 1) การมีปฏิสัมพันธ์แบบมีเป้าหมาย 2) การประเมินผู้ป่วย 3) การเพิ่มทักษะ 4) การกำหนดปัญหาร่วมกัน 5) การแสวงหาและเลือกวิธีปฏิบัติร่วมกัน 6) การวางแผนและตั้งเป้าหมายร่วมกัน 7) การปฏิบัติตามวิธีที่เลือกไว้ และ 8) การติดตามประเมินผล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ต่ำสุด และ Wilcoxon singed rank test ผลการวิจัยพบว่า ร้อยละ 68.75 เพศชาย อายุเฉลี่ย 49.85 ปี (S.D.=15.37) ร้อยละ 37.50 จบประถมศึกษา ร้อยละ 43.80 ไม่ได้ประกอบอาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับ 3,537.50 บาท (S.D.=5,048.15) ร้อยละ 31.30 สูบบุหรี่ ร้อยละ 44.70 ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และพบว่า คะแนนความรู้เกี่ยวกับวัณโรคปอด การรับรู้ความสามารถในการดูแลตนเองเพื่อส่งเสริมการหายขาดของผู้ป่วยวัณโรคปอด และการรับรู้ความสามารถในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.05 ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดกิจกรรมเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรคปอดอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการหายขาดและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อวัณโรคปอด